Cách dùng điện thoại điều khiển máy tính từ xa với Vectir

Hôm nay mình xin được chia sẽ một phần mềm khắc phục được những trở ngại phần cứng đó giúp chiếc điện thoại của chúng ta có thể thực hành các thao tác như trên màn hình máy tính, với công cụ Vectir phần mềm điều khiển máy tính từ xa.

Nói đến đây chắc các bạn đã tò mò về nó rồi đúng không ? Okey, mình biết mà ? , ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn chi tiết thao tác cài đặt và sử dụng phần mềm/ứng dụng Vectir để điều khiển máy tính từ xa bằng điện thoại Smartphone.

 

 

1/ Cài đặt phần mềm VECTIR trên máy tính

Đọc thêm:

Trước hết bạn truy cập vào Vectir tại đây để download phần mềm cài cho PC hoặc Laptop ở đây ban có 2 lựa chọn là Dùng thử 14 ngày (đối với phiên bản PRO) và bản miễn phí. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài ở bản miễn phí.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (1)

Sau khi download về máy tính các bạn giải nén ra => chạy file *.exe VectirFreeSetup.exe rối bắt đầu các bước cài đặt nhé:

+ Bước 1: Chọn giao diện Tiếng Việt rồi click chọn OK để thiết lập sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (2)

+ Bước 2: chọn “Tôi chấp nhận các điều khoản” => nhấn Tiếp.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (3)

Bước 3: Nhấn Tiếp để khởi tạo cài đặt.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (4)

+ Bước 4: Chọn Cài đặt đầy đủ => rồi click Tiếp.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (5)

+ Bước 5: Chọn theo như hình rồi nhấn Tiếp.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (6)

+ Bước 6: Click cài đặt để bắt đầu quá trình cài đặt phần mềm.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (7)

+ Bước 7: Quá trình khởi tạo môi trường bắt đầu các bạn chờ trong giây lát, rồi đăng nhập vào giao diện chính của phần mềm Vectir nhé.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (8)

+ Bước 8: Bạn nhấn vào nút Tiếp theo để hoàn tất quá trình cài đặt.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (9)

+ Bước 9: Tại đây bạn hãy chọn kết nối mà bạn muốn:

  • Bluetooth
  • Wifi
  • Hồng ngoại

Ở trong bài hướng dẫn này mình đang hướng dẫn cho PC không hỗ trợ Bluetooth và Hồng ngoại nên mình sẽ chọn Wifi => nhấn Tiếp theo.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (10)

+ Bước 10: Tiếp theo các bạn chọn hệ điều hành điện thoại kết nối và loại hình kết nối cảm ứng màn hình hay bàn phím số.

Mình đang dùng Galaxy j2 nên chọn hệ điều hành Android và Màn hình cảm ứng => click vào Tiếp tục. Với những bạn dụng hệ điều hành iOS, Windowsphone hoặc Blackberry… thì bạn hãy chọn tương ứng cho đúng nha.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (11)

+ Bước 11: Chọn Hoàn thành để hoàn tất quá trình thiết lập.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (12)

Rồi click tiếp vào Ok để xác nhận kết nối với PC vậy là ok phần cho máy tính.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (13)

2/ Cài đặt ứng dụng VECTIR trên điện thoại SmartPhone

Các bạn download ứng dụng Vectir cho Android tại đây rồi cài đặt bình thường như các ứng dụng CH Play khác nhé.

Note: Nếu như bạn sử dụng hệ điều hành khác thì hãy vào đây để tải app tương ứng.

+ Bước 1: Sau khi cài đặt xong bạn bật ứng dụng lên và chọn Kết nối

Lưu ý khi bạn kết nối hãy bật Vectir trên máy tính PC lên và bạn phải đang trong tầm bắt sóng của wifi mà PC kết nối.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (14)

+ Bước 2: Tích vào ô Tìm kiếm Wifi => nhấn vào nút Tìm kiếm

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (15)

+ Bước 3: Làm theo như hình để Save lại kết nối.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (16)

+ Bước 4: Chọn Kết nối để truy cập vào máy tính PC.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (17)

+ Bước 5: Đây là cấu hình cơ bản của máy tính PC trên Android => bạn hãy chọn Desktop để vào thực thi tác vụ trên PC.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (18)

+ Bước 6: Chọn tiếp Dùng thử miễn phí.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (19)

+ Bước 7: Các bạn lựa chọn phương thức điều khiển di chuột trên ngón tay hay bấm trực tiếp vào biểu tượng khung hình bằng một ngón tay rồi nhấn Ok để hoàn tất nhé.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (20)

Vậy là quá trình thiết lập kết nối hoàn tất bạn có thể sử dụng được rồi nhé đây là màn hình máy tính trong Android của mình.

cach-dung-dien-thoại-dieu-khien-may-tinh-tu-xa (21)

Với công cụ này bạn có thể điều khiển tắt máy tính của mình như một chiếc điều khiển từ xa của tivi, và lỡ chẳng may chuột máy tính bị hỏng thì phần mềm này có thể dùng thay thế một cách khá hữu ích đó ?  Ngoài những tính năng cơ bản là quản lý mọi thao tác ứng dụng phần mềm, media và hệ thống PC từ xa thì còn nhiều tính năng thú vị khác mà bạn nên tự trải nghiệm thêm ở ứng dụng này nhé.

Lời kết

Vâng, như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách dùng điện thoại điều khiển máy tính từ xa bằng phần mềm Vectir rồi nhé. Đến đây, bài hướng dẫn của mình xin tạm dừng, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy comment ở dưới mình sẽ trả lời cho các bạn.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Thanks các bạn đã theo dõi !

iPhone X gửi dữ liệu nhận dạng khuôn mặt bạn cho bên thứ ba

Ra mắt cách đây không lâu, iPhone X thật sự đã tạo ấn tượng với người dùng về mặt thiết kế lẫn các tính năng mới lạ, trong đó phải kể đến camera TrueDepth. Tuy nhiên, nó cũng khiến người dùng gặp nhiều rủi ro về bảo mật mà chính họ cũng mơ hồ biết được điều đó.

Theo tờ Reuters, những dữ liệu mà camera TrueDepth thu thập sẽ không được lưu giữ trên thiết bị của người dùng. Thay vào đó, chúng có thể được truyền đến các máy chủ khác không thuộc Apple. Việc này nằm trong điều khoản thỏa thuận giữa nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba và Apple.

Điều quan trọng ở đây là, Apple đã vượt quá quyền kiểm soát về vấn đề bảo mật với hệ thống sinh trắc Face ID. Công ty đã hứa rằng tất cả dữ liệu được thu thập bởi Face ID sẽ vẫn còn trên điện thoại. Ứng dụng của bên thứ ba chỉ được thông báo về việc xác thực danh tính có thành công hay không, chứ không thể truy cập Face ID hoặc dữ liệu nhận dạng khuôn mặt.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy là các nhà phát triển ứng dụng đều có quyền truy cập vào TrueDepth và thu được dữ liệu.

 iPhone X thật sự đã tạo ấn tượng với người dùng về mặt thiết kế lẫn các tính năng mới lạ, trong đó phải kể đến camera TrueDepth.

iPhone X thật sự đã tạo ấn tượng với người dùng về mặt thiết kế lẫn các tính năng mới lạ, trong đó phải kể đến camera TrueDepth.

Reuters cho biết: “Các nhà sản xuất ứng dụng muốn dùng camera TrueDepth trên iPhone X để chụp một biểu đồ sơ bộ khuôn mặt người dùng cũng như một chuỗi hơn 50 loại sắc thái gương mặt. Dữ liệu này có thể xoá bỏ khỏi điện thoại nhưng vẫn còn được lưu trữ trên các máy chủ riêng của nhà phát triển. Họ có khả năng theo dõi thói quen của người dùng như nháy mắt, mỉm cười hoặc thậm chí nhướng lông mày.”

Liệu đây có thực sự là điều khoản cơ bản trong hợp đồng giữa nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba và Apple? Reuters vẫn đang cố gắng liên lạc với công ty để hỏi về vấn đề này. Nhưng tại sao đây lại là vấn đề quan trọng?

Mọi người nên biết rằng, Apple đã thông báo cấm các nhà sản xuất ứng dụng của bên thứ ba bán dữ liệu cho các nhà tiếp thị hoặc sử dụng nó vì mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, theo Dan Tentler, một nhà nghiên cứu về bảo mật an ninh của The Phobos Group, một khi dữ liệu thoát khỏi sự quản lý của Apple, công ty sẽ không thể đảm bảo những quy tắc này nữa.

 Nếu như công nghệ bị quản lý lỏng lẻo, nó sẽ bị kẻ xấu tìm cách lợi dụng.

Nếu như công nghệ bị quản lý lỏng lẻo, nó sẽ bị kẻ xấu tìm cách lợi dụng.

Tentler giải thích qua email: “Điều đó không thành vấn đề, dù sao các nhà quảng cáo cũng sẽ tiếp tục theo dõi dữ liệu, và có thể chợ đen hoặc thị trường ngầm sẽ lặng lẽ thu thập dữ liệu trên điện thoại bất chấp các quy tắc của Apple. Rắc rối ở đây là cơ chế phòng vệ của họ dường như chỉ là các quy tắc lỏng lẻo. Thật kinh ngạc khi biết rằng, hoá ra những người tuân theo luật mới lại là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi những hành vi này.” Và đúng là điều đó nghe có vẻ không tốt lắm.

Tentler đã nâng mức độ lời cảnh báo của mình cao hơn nữa vì mọi người không thể chỉ phụ thuộc vào các quy tắc này để ngăn chặn ai đó làm điều xấu. Vì thế, nếu Apple không nghĩ ra một biện pháp nào đó mạnh hơn, thay vì chỉ tay ra lệnh cấm đoán, điều này có tiềm năng trở nên xấu đi rất nhiều “.

Nói thế có nghĩa là những người dùng iPhone X đành phải chịu bị xâm phạm cuộc sống riêng bởi các nhà phát triển ứng dụng vô đạo đức sao? Thực ra tình hình không tệ đến mức đấy, nhưng có một số vấn đề họ nhất định phải lưu ý.

 
 Những dữ liệu nhận dạng khuôn mặt như hành động nháy mắt, mỉm cười hoặc thậm chí nhướng lông mày cũng sẽ bị theo dõi.

Những dữ liệu nhận dạng khuôn mặt như hành động nháy mắt, mỉm cười hoặc thậm chí nhướng lông mày cũng sẽ bị theo dõi.

Đối với một số ứng dụng, người dùng sẽ nhận được thông báo xin phép thu thập dữ liệu nhận dạng khuôn mặt. Ban đầu họ sẽ cảm thấy chẳng có vấn đề gì và dễ dàng đồng ý, căn bản là vì họ muốn trải nghiệm ứng dụng này nên sẽ chấp nhận. Nhưng người dùng cần hết sức thận trọng trước những yêu cầu đó. Thực tế cho thấy mọi người thường ít khi đề phòng những yêu cầu xin phép, luôn đồng ý và sau đó quên chúng đi.

Nói cách khác, nếu sau này một ứng dụng trông có vẻ hay ho của bên thứ ba yêu cầu quyền truy cập dữ liệu từ camera TrueDepth iPhone X, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi bấm nút “OK”.

Galaxy Note 9 hé lộ thông tin với tên mã rất ấn tượng

Galaxy Note 8 đang rất thành công và chắc chắn, Samsung đã sẵn sàng để phát triển thế hệ Note tiếp theo. Mới đây, một số nguồn tin cho biết công ty đã đặt tên mã cho Galaxy Note 9.

Galaxy Note 9 hé lộ thông tin với tên mã rất ấn tượng

 

Mặc dù đã có một số tin đồn về Note 9 nhưng báo cáo hôm nay cho biết, Galaxy Note 9 sẽ có tên mã là Crown – Vương miện. Một cái tên ám chỉ sự thống trị, tối cao.

Báo cáo trên xuất phát từ các nguồn tin tại Hàn Quốc, họ trích dẫn thông tin từ các nhà cung cấp linh kiện cho Samsung.

Cụ thể, một quan chức từ một nhà cung cấp linh kiện nói rằng: “Chúng tôi sẽ cung cấp linh kiện để Samsung sản xuất thử nghiệm Galaxy Note 9 vào quý 1 năm sau”.

TTT

Nguồn gsmarena

Hướng dẫn sử dụng 11 tính năng của iphone X mà Apple chưa tiết lộ

iPhoneX thay đổi rất nhiều so với các thế hệ iPhone trước đây. Mình liệt kê 11 cái có thể anh em chưa biết về iPhoneX để chúng ta hiểu hơn về nó. Cách thức reset, đưa về DFU, sườn thép, lung lượng pin, chụp màn hình, mở app, mua app… Lâu rồi anh em dùng iPhone mới có một đợt thay đổi nhiều cả ở phần mềm lẫn phần cứng. Chúc anh em vui vẻ với iPhoneX.

Mình định viết bài dài để diễn tả về 11 tính năng này. Nhưng thôi anh em coi mindmap bên dưới hặc là video là dư hiểu rồi nên không viết thêm.

Đang tải 11iPhonex.jpg…

10 câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Windows – câu trả lời đầy đủ

 

Như các bạn đã biết Blog Chia Sẻ Kiến Thức [dot] Com là một Blog thiên về thủ thuật máy tính, và tất nhiên trên blog có rất nhiều bài viết chuyên sâu về cứu hộ máy tính cũng như hỗ trợ khắc phục các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Mình thực sự rất vui vì hằng ngày, Blog đã giúp ích được cho rất rất nhiều bạn quyết được các vấn đề đang vướng mắc và khó gỡ…

Một trong nhưng phương pháp mà được khá nhiều người sử dụng đó là Ghost lại máy tính hoặc là cài lại Windows để làm mới hệ điều hành và tăng hiệu suất hoạt động cho máy tính. Cài lại Win không phải lúc nào cũng là một giải pháp tốt nhất bởi vì nó tốn khá nhiều thời gian, tuy nhiên phương pháp này vẫn được nhiều bạn lựa chọn bởi vì trong những trường hợp bất khả kháng ví dụ như không vào được Win hoặc là bạn không tìm được cách khắc phục lỗi đó… thì có lẽ lúc này việc cài lại Win là một phương án tối ưu nhất.

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc cài lại Windows được Newber đặt ra, và thực sự là mình có nhận được rất nhiều những câu hỏi liên quan đến việc cài lại Win, nào là ” Cài win thì có hết virus trên máy tính không anh ? cài win có bị mất hết dữ liệu không anh ? cài win có sợ hỏng máy tính không anh ? … vân vân và mây mây “ Rất nhiều câu hỏi đại loại như vậy được đặt ra, chính vì thế mà trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Win và mình sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn, những ai chưa hiểu bản chất của việc cài lại Win là như thế nào nhé.

cau-hoi-thuong-gap-nhat-khi-cai-lai-windows-1
Hỏi & Đáp liên quan đến việc cài Windows

Đọc thêm:

Nhiều bạn hay inbox riêng cho mình thông qua Fanpage hay gửi trực tiếp câu hỏi thông qua Gmail, và cũng xin lỗi các bạn là mình thường không trả lời được những câu hỏi như vậy được. Bởi vì hằng ngày có rất nhiều email gửi về nên thực sự rất khó quản lý những câu hỏi đó để trả lời cho các bạn. Chính vì thế nếu như bạn có bất cứ câu hỏi nào muốn hỏi mình thì hãy comment trực tiếp qua các bài viết liên quan có trên Blog nhé, mình sẽ dễ dàng quản lý và đọc được các câu hỏi của các bạn để phản hồi lại nhanh hơn.

Okey, sau đây là một số câu hỏi mình rất hay gặp liên quan đến việc cài lại Win cho máy tính, mình sẽ trả lời hết trong bài viết này và sẽ thường xuyên cập nhật khi có những câu hỏi khác mà độc giả gửi đến. OK !

1/ Cài Win cần những gì ?

Câu trả lời:

  1. Biết cách truy cập vào BOOT MENU.
  2. Đĩa cài Win hoặc USB cài Win.
  3. Học cách cài Win (trong quá trình cài đặt)

Tất cả những yêu cầu bên trên thì mình đã có một bài viết rất chi tiết về quy trình để hoàn thành cài đặt một hệ điều hành Windows lên một máy tính rồi. Nếu như bạn chưa biết hãy hãy đọc lại bài viết cần làm gì trước khi cài Win nhé !

2/ Cài lại Win có làm mất dữ liệu trên máy tính không ?

Câu trả lời: Tất cả dữ liệu ở phân vùng bạn có ý định cài Win lên thì đều bị mất (thường là ổ C – ổ chứa hệ điều hành), ngoài ra các dữ liệu ở ngoài Desktop, các thư mục Download, Document, Picture…. đều bị mất hết dữ liệu do nó cũng nằm trong phân vùng của hệ điều hành. Chính vì thế nếu có dữ liệu gì quan trọng liên quan đến các thư mục đó thì hãy copy sang phân vùng chứa dữ liệu khác nhé.

Còn lại dữ liệu trên các phân vùng khác (phân vùng DATA) hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì cả. Bạn cứ hiểu đơn giản thế này, khi chúng ta cài lại Win thì nó sẽ thực hiện Format lại phân vùng mà bạn cài lên, sau đó nó sẽ sao chép toàn bộ các File hệ thống có trên bộ cài Windows vào phân vùng này. Và tất nhiên, Format phân vùng nào thì phân vùng đó mới mất dữ liệu thôi chứ, chả liên quan gì đến các phân vùng còn lại cả.

Note: Nhưng bạn hãy cẩn thận với việc chọn nhầm phân vùng để cài Win đấy nhé, nhiều bạn chọn nhầm phân vùng để cài win lên dẫn đến việc mất hết dữ liệu ở phân vùng đó. Ghost cũng như vậy, nhiều bạn không biết cách ghost nên dẫn tới việc ghost nhầm, và tất nhiên dữ liệu bay sạch. Mình đã có một bài viết về hướng dẫn khôi phục dữ liệu khi ghost nhầm, nếu thích các bạn có thể đọc qua để hiểu thêm nhé.

3/ Nên để phân vùng hệ điều hành ở định dạng nào ? NTFS hay FAT32 ?

Câu trả lời: Tất nhiên là NTFS rồi !

Có thể bạn chưa biết là trước đây, cái thời mà Windows XP vẫn thịnh hành đó. Lúc đó nhiều người vẫn thường để định dạng FAT32 là định dạng chính cho phân vùng hệ điều hành. Chính vì thế mỗi làm máy tính bị tắt đột ngột vì một lý do nào đó thì khi khởi động lên nó sẽ không vào được Windowsluôn, mà nó còn thực hiện Check Disk (kiểm tra lỗi ổ cứng) khá lâu.

Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu như bạn để định dạng là NTFS, lý do thế nào thì mình đã trình bày rất rõ trong bài viết so sánh sự khác nhau giữa NTFS và FAT32 rồi. Nếu thích thì bạn có thể đọc lại nhé !

4/ Nên cài Windows 7, Windows 8/ 8.1 hay là Windows 10 ?

Câu trả lời:

Có 2 hệ điều hành mà mình khuyến khích các bạn nên lựa chọn đó là Windows 7 hoặc làWindows 10. Còn Windows 8 và Windows 8.1 thì theo cá nhân mình nghĩ thì chả có lý do gì để bạn chọn nó cả. Bởi vì sao ?

Windows 10 đã làm rất tốt những gì mà Windows 8 và Windows 8.1 có rồi. Giao diện phẳng, đẹp mắt, tính năng cải tiến, hiện đại…. và mình nghĩ nó là một phiên bản hoàn thiện nhất của Windows 8 và 8.1. Một điều quan trọng hơn đó là là hệ điều hành Windows 8 và 8.1 cũng nặng tương tương với hệ điều hành Windows 10, có khi còn nặng và ì ạch hơn !

Còn tại sao mình mình lại khuyên bạn nên dùng Windows 7 ?

Đơn giản vì đây là một phiên bản Windows tuyệt vời, giao điện cũng đẹp, thân thiện, hoạt động trơn tru, chơi Game thì khỏi bàn…. đặc biệt là nó không bị lỗi Full disk 100% khó chịu như trên Windows 8 trở lên. Chính vì thế Windows 7 rất thích hợp cho máy tính tầm trung.

Còn về việc nên cài Windows 7 hay Windows 10, sử dụng nền tảng 32bit hay 64bit thì bạn có thể đọc thêm một vài bài viết phân tích sau là sẽ hiểu nhé:

5/ Sau khi cài Win xong thì các phần mềm đã cài trên máy tính có bị mất không ?

Câu trả lời: Mất hết nhé !

Câu này trùng với câu số 1 mình đã trả lời cho các bạn rồi đó. Khi cài lại Win thì nó sẽ thực hiện Format lại phân vùng cài Win, mà khi cài các phần mềm, theo mặc định nó sẽ được cài ở phân vùng chứa hệ điều hành.

Trừ khi là bạn chọn phân vùng khác để cài thì sẽ không bị mất, còn lại nếu bạn giữ nguyên mặc định khi cài phần mềm thì sẽ bị mất hết nhé.

Nếu như bạn  đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì có thể sử dụng tính năng Reset lại Windows thì có vẫn có thể giữ lại được các phần mềm mà bạn đã cài đặt trên máy tính nhé.

6/ Cài lại Windows có xóa sạch Virus không ?

Câu trả lời: Chỉ làm sạch virus trên phân vùng cài Win thôi !

Chính xác là như thế, sau khi cài win xong thì virus sẽ bị xóa sạch trên phân vùng mà bạn đã tiến hành cài Win lên, còn các phân vùng  khác, nếu như đã bị nhiễm virus trước đó rồi thì vẫn còn nhé.

Và virus sẽ được kích hoạt bất cứ lúc nào nếu như bạn nhấn vào file nào đó bị nhiễm virus. Chính vì thế giải pháp cho các bạn vào lúc này đó là cài đặt phần mềm diệt virus bản quyền Kaspersky hoặc bất cứ phần mềm diệt virus bản quyền uy tín nào khác để quét và diệt hết virus trên máy tính. Đối với các loại virus nguy hiểm thì phần mềm diệt virus miễn phí thường tỏ ra bất lực !

7/ Cài lại Win có làm hại ổ cứng hay các thành phần khác không ?

Câu trả lời: Có ảnh hưởng đến ổ cứng, nhưng không nhiều !

Như mình đã giải thích rất rõ trong bài viết ” nên ghost hay cài Win ” rồi. Thực chất việc cài Win là xóa, ghi đè… mà đương nhiên sau mỗi lần xóa/ghi thì ổ cứng sẽ bị hao mòn rồi.

Còn lại các phần cứng khác trên máy tính không liên quan gì hết !

8/ Cài lại Win có lâu không ?

Câu trả lời: Trong khoảng 20 – 40 phút !

Thời gian để cài xong Win là 20 – 40 phút đối với người đã thành thạo. Tuy nhiên, nếu như bạn là một Newber, mới tìm hiểu về máy tính và cũng là lần đầu tiên cài Win thì thời gian có thể lâu hơn rất nhiều. Vì còn phải mò mẫm thêm một vài bước nữa thì mới bắt đầu cài đặt được.

Ví dụ:

Bạn chưa có đĩa cài hoặc là bạn chưa tải bộ cài đặt Windows về máy tính ? => Mất 10 phút để tải (Link bộ cài Win nguyên gốc đây !)

+ Bạn chưa biết cách tạo USB cài Win ? – Xem tại đây ! => Mất thêm 10 phút !

+ Bạn chưa biết cách vào BOOT MENU để có thể boot vào USB cài Win ? => Xem tại đây ! => Mất thêm 10 phút !

+ Bạn đã biết hết quá trình cài đặt Windows chưa ? => Xem hướng dẫn ! => Mất thêm 10 phút !

+ Bạn đã biết sau khi cài Win thì phải làm thêm gì không ? => Xem hướng dẫn => Mất thêm 30 phút để làm !

Đấy => Sơ sơ là mất chừng ấy thời gian đối với 1 Newber: 70 phút ! hoặc có thể sẽ hơn trong quá trình tìm hiểu và nếu bị lỗi trong quá trình cài Windows.

Thời kỳ đầu, khi mới tập tọe về cứu hộ máy tính, mình phải mất đến nhiều ngày để tìm hiểu và tạo các công cụ để cài Win. Vì thời đó còn rất ít các công cụ boot cứu hộ và cũng không có nhiều bài hướng dẫn chi tiết đến tận răng như bây giờ ?

9/ Phân vùng cài Win nên để bao nhiều GB ?

Câu trả lời: 60 – 100 GB !

Câu hỏi này mình cũng nhận được khá nhiều, theo ý kiến cá nhân của mình thì bạn nên để trong khoảng 60 – 100 GB là đẹp.

Tùy thuộc vào số lượng phần mềm bạn sẽ cài đặt lên máy tính của mình. Miễn làm sao lúc nào ổ C (ổ hệ điều hành cũng trống ra khoảng 40% là được). Các bạn không nên sử dụng Full ổ C, sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của Windows đi khá nhiều đó.

10/ Một số câu hỏi liên quan đến lỗi trong khi cài Win

Vấn đề lỗi liên quan đến việc cài Win là rất nhiều, và mình cũng có một bài viết tổng hợp về vấn đề này rồi. Tiện thể đây thì mình cũng link luôn đến một số bài viết cho các bạn tham khảo, để nếu chẳng may bạn gặp một số lỗi tương tự như vậy còn có phương án giải quyết ngay.

Tobe continue…..

Lời kết

Okey, như vậy là mình đã trả lời hết 10 câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Windows rồi nhé. Mình sẽ cập nhật thêm các câu hỏi khác khi độc giả gửi tới tại bài viết này, chính vì thế nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy Bookmark lại bài viết để tiện hơn cho việc theo dõi nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Hướng dẫn cài đặt gói giao diện Windows 10 trên Windows 7/ 8/ 8.1

Mình là người rất đam mê công nghệ, nhưng mãi tới năm 2009 mới được sở hữu một chiếc máy tính cho riêng mình ? Vào thời điểm đó thì hệ điều hành phổ biến vẫn là Windows XP, và máy tính mình cũng cài đặt và sử dụng hệ điều hành này. Sau một quãng thời gian sử dụng thì mình đã nâng cấp nó lên hệ điều hành Windows 7 ( lúc đó Microsoft mới cho ra mắt phiên bản Windows 8 đầu tiên).

Thực sự lúc đó mình rất muốn cài đặt Windows 8 để trải nghiệm thử và nhưng điều đáng buồn là cấu hình máy tính của mình quá thấp và không đủ điều kiện để sử dụng được hệ điều hành này.  Nhưng nói chúng, bản Windows 8 ở thời điểm đó còn khá nhiều điểm bất cập, do là phiên bản đầu tiên nên vẫn có khá nhiều lỗi phát sinh, đặc biệt có 1 lỗi chế người đó là Full disk 100%, bắt đầu từ phiên bản Windows 8 cho đến nay là Windows 10 rồi vẫn không có cách nào khắc phục được lỗi chết tiệt đó, ngoại trừ việc nâng cấp lên ổ cứng SSD. Rất nhiều người ” kêu la, gào khóc ” trên các diễn dàn công nghệ 😀

Cho đến thời điểm hiện tại, khi mà hệ điều hành Windows 10 ra đời đã được một thời gian khá dài rồi, cộng với rất nhiều những cải tiến bổ sung thì hiện nay nó đã rất hoàn thiện và rất đáng để bạn trải nghiệm nếu như máy tính của bạn có đủ cấu hình cho phép.

Nhưng câu hỏi đặt ra đó là ” nếu như máy tính của bạn không thể cài được Windows 10 thì làm thế nào đây ? ” Vẫn có một giải pháp tạm thời cho bạn đó là cài bản giao diện Windows 10 cho hệ điều hành bạn đang sử dụng . Vâng, và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách cài đặt giao diện Windows 10 trên Windows 7, 8 hoặc là Windows 8.1.

Nếu như bạn đang muốn trải nghiệm Windows 10 thì đây đúng là một bài viết hữu ích dành cho bạn đó, bởi vì sau khi cài đặt xong, giao diện của nó sẽ giống y chang hệ điều hành Windows 10 thật vậy. Và quan trọng nhất là bộ giao diện Windows 10 này không chiếm dụng nhiều tài nguyên của hệ thống, nên máy tính của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Làm thế nào để cài đặt giao diện Windows 10 trên Windows 7, 8 hoặc 8.1 ?

Okey, sau đây mình sẽ đi vào bài viết chi tiết ngay. Nói chung là rất đơn giản thôi, chúng ta sẽ sử dụng một phần mềm có tên là Windows 10 UX Pack.

Download Windows 10 UX Pack bản mới nhất

Trang chủ: www.windowsxlive.net/windows-10-ux-pack
Link download: Tải về / Link dự phòng  / Link dự phòng 

Note: Nếu như bị lỗi trong quá trình cài đặt thì bạn hãy cài đặt thêm bản • NET Framework 4.5.1nhé. Đối với Windows XP/ Vista thì bạn bắt buộc phải cài thêm .NET Framework 3.5, còn nếu như bạn đang sử dụng Windows 8 hoặc 8.1 thì chỉ cần kích hoạt .NET Framework 3.5 lên là xong. Bạn vào bài viết này để tải các bản Net Framework cần thiết về nhé.

Thực hiện:

+ Bước 1: Sau khi Download Windows 10 UX Pack về máy tính => bạn giải nén file Windows 10 UX Pack ra, sau đó chay File Windows 10 UX Pack.exe => và các bạn chọn theo như hình bên dưới rồi nhấn Install để cài đặt.

cai-dat-giao-dien-windows-10-cho-windows-7 (2)

Quá trình cài đặt đang diễn ra, bạn hãy đợi 1 chút để chương trình làm nhiệm vụ của nó.

cai-dat-giao-dien-windows-10-cho-windows-7 (3)

+ Bước 2: Sau khi quá trình cài đặt kết thúc => bạn nhấn vào Agrre để đồng ý với điều khoản sử dụng, rồi Restart máy để cập nhật giao diện mới.

cai-dat-giao-dien-windows-10-cho-windows-7 (5)

+ Bước 3: Kiểm tra kết quả.

Sau khi khởi động lại, máy tính của bạn sẽ có được giao diện Windows 10 như hình bên dưới ? . Với thanh Start Menu quen thuộc ở hệ điều hành Windows 7, và giao diện màn hình Desktop có cửa sổ Search trực quan và tìm kiếm dể dàng.

cai-dat-giao-dien-windows-10-cho-windows-7 (4)

Đây là giao diện của hệ điều hành Windows 7 nguyên gốc của mình lúc chưa cài đặt.

cai-dat-giao-dien-windows-10-cho-windows-7 (1)

Còn đây là kết quả sau khi mình đã cài đặt gói giao diện Windows 10. Khá chất đấy chứ ?

cai-dat-giao-dien-windows-10-cho-windows-7 (7)

Demo thêm cho các bạn 1 vài hình ảnh ở cửa sổ This PC (Computer).

cai-dat-giao-dien-windows-10-cho-windows-7 (8)

Cửa sổ giao diện Control Panel cũng rất giống trên Windows 10 rồi.

cai-dat-giao-dien-windows-10-cho-windows-7 (9)

Nếu bạn đang dùng Windows 8 và gặp khó khăn khi không có nút Menu Start ở góc màn hình thì đây cũng là lựa chọn rất tuyệt vời dành cho bạn đấy. Ngoài ra ở Windows 8 các thanh Tab ở hai bên màn hình cũng được hỗ trợ giống như ở Windows 10 vậy.

Note: Nếu như sau một thời gian sử dụng, bạn muốn quay trở về giao diện của hệ điều hành cũ thì rất đơn giản thôi. Bạn gỡ bỏ phần mềm này đi là xong hoặc là bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách thay đổi hình nền máy tính để thay đổi hình nền nếu bạn thích nhé.

Lời kết

Đến đây bài viết hướng dẫn cài đặt thay đổi giao diện Windows 10 cho Windows 7, Windows 8 hay Windows 8.1 xin tạm dừng. Bạn đang sử dụng gói giao diện Windows 10 nào ? hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho mọi người cùng sử dụng nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com