Hướng dẫn 5 cách tăng tốc Wifi cho máy tính laptop của bạn

Đang sử dụng mà mạng wifi cứ chập chờn, không ai là không cảm thấy bực mình
Tốc độ wifi thấp là tình trạng hầu như ai cũng gặp phải. Nguyên nhân của việc này có rất nhiều như diện tích phủ sóng quá rộng, router đặc sai vị chí, các vật kim loại chắn sóng,…Nếu như muốn tăng tốc wifi, ta có thể dùng cách nào? Chúng tôi sẽ hướng dẫn 5 cách tăng tốc Wifi cho máy tính laptop của bạn

Vị trí router

Vị trí router có thể ảnh hưởng rất nhiều tới mức độ phủ sóng của WiFi. Nhiều người có thói quen đặt router sau tivi hay trong các hộc tủ nhằm không mất mỹ quan ngôi nha. Tuy nhiên, đây lại chính là nguyên nhân khiến tín hiệu WiFi bị ảnh hưởng.

Về cơ bản, các bức tường gạch dày, các đồ bằng kim loại,…đều là những vật dụng có thể cản sóng hoặc hấp thụ tín hiệu WiFi.

Đối với vấn đề này, bạn có thể khắc phục bằng cách thay đổi vị trí đặt router. Ví dụ, nếu ngôi nhà của bạn là nhà có 2 tầng trệt thì bạn có thể đặt router ở tầng một. Đặt ở vị trí này sẽ giúp khả năng kết nối sẽ cải thiện đáng kể ở tầng trệt và tầng hai. Khả năng phủ sóng toàn diện vì thế cũng sẽ cao hơn.

Thay đổi vị trí đặt router

Chú ý, nếu ngôi nhà hoặc công ty có quá nhiều phòng hoặc bị ngăn cách, cách này có thể không hiệu quả. Lúc đó, bạn nên tham khảo các cách dưới đây.

Bổ sung router

Router là sản phẩm khách hàng sẽ được các nhà cung cấp tặng khi lắp đặt Internet. Dẫu vậy, chất lượng router ra sao không ai có thể đảm bảo được. Vì vậy, sau khi lắp đặt xong, bạn nên thử kiểm tra xem sản phẩm có chạy ổn định không.

Nếu cảm thấy tín hiệu WiFi không bao phủ được trọn ngôi nhà, bạn có thể bổ sung thêm router. Có rất nhiều thương hiệu router mà bạn có thể tin tưởng như D-Link, Xiaomi, TP-Link, TotoLink,… Giá thành cũng khá hợp lỷ, chỉ vài trăm ngàn đồng. Khi chọn, bạn nên chọn loại hỗ trợ hai bang tần (2,4 GHz và 5 GHz).

Bổ sung router

Nếu không có đủ điều kiện tài chính, bạn chỉ cần thay thế ăng-ten mặc định trên router của nhà cung cấp bằng các loại tốt hơn là được.

Sử dụng thiết bị tăng sóng

Sử dụng các thiết bị tăng sóng cũng là một cách mà bạn có thể dùng. Các thiết bị tăng sóng không dây tiêu biểu như Tenda A9 với mức giá chỉ khoảng 200.000 – 250.000 đồng. Sản phẩm này có kích thước khá nhỏ, hai ăng-ten gắn ngoài cho tốc độ lên tới 300 Mbps. Sản phẩm có vai trò như repeater giú bắt sóng WiFi gốc và tạo ra các điểm truy cập mới.

Sử dụng thiết bị tăng sóng

Cập nhật Firmware

Đối với người không rành về công nghệ, họ sẽ không hiểu được vai trò của Firmware. Nhưng với những người rành về công nghệ, họ sẽ hiểu được tầm quan trọng rất lớn của việc cập nhật Firmware. Cập nhật Firmware làm cải thiện hiệu suất và khắc phục các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Cập nhật Firmware

Để cập nhật, trước tiên, bạn hãy đăng nhập router bằng tài khoản admin/admin (được in phía sau thiết bị). Nếu bạn không thấy thông tin tài khoản, bạn có thể gọi lên tổng đài để hỏi chi tiết. Khi đăng nhập thành công, bạn vào phần Status rồi Check for updates hoặc Update manually để cập nhật thông qua gói Firmware được tải về bên ngoài.

Thay đổi kênh phù hợp

Trong những khu vực đông dân cư, việc tắc nghẽn mạng không có gì là lạ. Bình thường, Router (13 kênh) hoạt động trên tần số 2,4 GHz, vậy nên khi có quá nhiều router hoạt động cùng một kênh sẽ khiến đường chuyền bị can thiệp quá sâu, làm chậm kết nối.
Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn chế độ Auto hoặc chuyển router sang kênh 1, 6 hoặc 11.

Thay đổi kênh phù hợp

Bạn cũng có thể dùng cách khác là mua các thiết bị router đời mới hỗ trợ bằng tần 2,4 GHz và 5 GHz để giảm nghẽn mạng WiFi.

Anh Quân

Trả lời