Hướng dẫn cách tạo usb cài win nhanh cực kì đơn giản

Đối với một KTV thì USB là công cụ tuyệt vời và đa năng nhất. Hôm nay, mình sẽ Hướng dẫn cách tạo usb cài win nhanh cực kì đơn giản

Vâng ! Nếu như trước kia bạn phải mang theo hàng tá đĩa CD để cài đặt máy tính thì giờ đây một chiếc USB đã quá đủ để thay thế tất cả. USB BOOT, có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với tên gọi của nó đúng không, công cụ cứu hộ máy tính như cài win, ghost, fix lỗi win thông qua Windows Mini. Và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo một chiếc USB cài win nhanh chóng chỉ với vài bước cơ bản. Ở bài viết này mình sẽ sử dụng phần mềm Rufus để tạo USB cài win chuẩn UEFI.

Cộng cụ cần chuẩn bị để tạo USB cài win XP/ 7/ 8/ 8.1/ 10/ Ubuntu

Trước tiên bạn cần tải phần mềm Rufus về trước, rất nhẹ thôi chứ đến 1MB: tại đây

Một chiếc USB 4GB hoặc lớn hơn. USB bạn nên copy hết dữ liệu ra nhé, lát nữa chúng ta sẽ phải Format

File *.iso bộ cài Windows 7/8/10 hoặc ubuntu. Bộ cài nào cũng được tùy theo nhu cầu của bạn nhé. Các bạn có thể vào đây để tải bộ cài windows nguyên gốc.

Hướng dẫn tạo USB cài Windows nhanh

Bước 1: Sau khi tải Rufus về bạn chạy luôn mà không cần cài đặt – một số máy tính sẽ yêu cầu bạn chạy dưới quyền quản trị thì bạn hãy nhấn chuột phải vào phần mềm Refus và chọn Run as admin..

Sau đó chương trình sẽ hiện ra một popup nhỏ nhắc nhỏ bạn update, bạn nhấn OK để tiếp tục.

Bước 2: Tại phần Device bạn chọn đúng USB của mình nhé, nếu máy tính bạn cắm nhiều hơn 1 USB.

Bước 3: Tiếp theo bạn nhấn vào biểu tượng hình cái đĩa, sau đó tìm đến file .ISO của bạn.

Tạo USB BOOT với Rufus

Những phần khác bạn không cần tùy chỉnh gì thêm bởi chương trình sẽ tự động nhận diện cho bạn. Giả sử bạn sử dụng bộ cài Windows thì chương trình sẽ để định dạng NTFS, còn bạn sử dụng bộ cài UBUNTU thì máy sẽ để định dạng mặc định là FAT32.

Bước 4:

Cuối cùng bạn nhấn Start để chương trình bắt đầu thực hiện quá trình ghi từ file ISO vào USB. Một cửa sổ hiện lên yêu cầu bạn Format lại USB trước khi tiến hành ghi dữ liệu. Bạn nhấn OK để tiếp tục.

OK, ra làm táck càfe quay lại là xong. Bây giờ thì bạn có thể sử dụng USB này để cài Win cho máy tính rồi đó. Nếu như bạn chưa biết cách cài win thì có thể tham khảo thêm tại đây nhé, có đầy đủ hướng dẫn cài win từ Windows 7 cho đến Windows 10 luôn.

Nếu bạn chưa biết cách để truy cập vào BIOS thì tham khảo bài hướng dẫn rất chi tiết: BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony.

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn rất chi tiết cách tạo usb cài win bằng phần mềm Refus rồi nhé. Đây là cách đơn giản nhất mà mình nghĩ là ai cũng có thể làm được.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Trả lời